Chứng khoán ngày 05/12/2017 – Máu chảy thành sông

Chứng trường ngày 05/12/2017 chứng kiến một vụ “thảm sát” quy mô lớn, khi có tới 318 mã giảm điểm và chỉ có 165 mã tăng điểm. Sau nhiều phiên tăng liên tiếp với những đợt chỉnh nhẹ, thị trường đã có 1 phiên điều chỉnh quá mạnh khiến “máu chảy thành sông”.

VN-index vượt mốc 900 điểm mà không điều chỉnh, chứng tỏ thị trường đang rất hào hứng với mốc 1000 điểm và lực cầu mạnh những tuần vừa qua đã chứng tỏ điều đó khi tiến sát mốc 1000 điểm chóng vánh.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãisợ hãi khi người khác tham lam – Warrent Buffet

Chính vì sự hào hứng cao độ này khiến tôi chùn bước. Ngay khi thị trường băng băng vượt mốc 900, tôi đã lên kế hoạch chốt lời HAI + NLG và “đứng trên bờ” theo dõi thị trường. Cho dù hơi tiếc khi cả 2 mã đều tăng thêm một chút (HAI CE tiếp vào hôm sau, NLG thì tăng nhẹ ~0.5% rồi tụt xuống) thì quyết định đứng ngoài cuộc của tôi đem lại kết quả khá đúng đắn…

Tuy hôm nay thị trường chỉnh sâu, nhưng theo đánh giá cá nhân, thị trường vẫn còn rất mong chờ vào đợt chỉnh này và coi đây như một món hời khi có thể vào thêm hàng giá rẻ. Đa số người chơi cho rằng thị trường sẽ hồi phục lại vào các ngày tới…

Và mọi người vẫn đang tiếp tục nuôi hy vọng…

Nhận định cá nhân: Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh sâu. Hôm nay VNi giảm tiệm cận đường up trend và khả năng cao sẽ break up trend trong ngày mai. Khả năng test lại mốc 940. Nếu tiếp tục giảm quá mốc này sẽ tiếp tục giảm sâu, tuy khả năng này là không cao. Tuy vậy, vẫn có khả năng tăng trở lại vào ngày mai khi lực cầu bắt đáy mạnh.

Hành động: Tiếp tục đứng ngoài theo dõi thị trường