Các chỉ số chính xác định cổ phiếu trong dài hạn

 1. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC – Returning on Invest Capital).
  ROIC = Lợi nhuận sau thuế/(Vốn chủ sở hữu + Nợ dài hạn)
 2. Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu.
 3. Tỷ lệ tăng trưởng của lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS – Earning Per Share).
  EPS = (Lợi nhuận sau thuếCổ tức)/Tổng số CP lưu hành
  Tỉ lệ tăng trưởng (%) = (EPS1-EPS0)/EPS0
 4. Tỷ lệ tăng trưởng giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (BVPS – Book Value per Share)
  BVPS = (Vốn chủ sở hữuTài sản vô hình)/Tổng số CP lưu hành
  Tỉ lệ tăng trưởng (%) = (BVPS1-BVPS0)/BVPS0
 5. Tỷ lệ tăng trưởng tiền mặt (Tiền và các tài sản tương đương tiền)
 6. Tỷ lệ tăng trưởng dòng tiền tự do (FCF – Free Cash Flow)
  FCF = Lưu chuyển tiền từ HĐKD – (Chi phí mua sắm xây dựng tài sản cố định, tài sản dài hạn khác)

Tức là cần tối thiểu các thông số sau từ Báo cáo tài chính và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ:

 1. Lợi nhuận sau thuế
 2. Vốn chủ sở hữu
 3. Nợ dài hạn
 4. Doanh thu
 5. Giá trị cổ tức
 6. Tổng số CP lưu hành
 7. Tiền và các tài sản tương đương tiền
 8. Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh
 9. Chi phí mua sắm, xây dựng tài sản cố định + dài hạn khác

Quy tắc 4M

Meaning: Bạn có hiểu được công ty này không, công ty này có ý nghĩa gì với bạn không?

Moat: Công ty có lợi thế cạnh tranh tốt không?

Management: Quản trị công ty có tốt không?

Margin of Safety: Giá trị CP công ty có an toàn không?

Thị trường chứng khoán bất ngờ sập sàn, 14 tỷ USD bốc hơi trong… 2 ngày

Tiếp nối ngày hôm qua 05/02/2018, thị trường hôm nay tiếp tục chứng kiến việc giảm giá hàng loạt CP, kể cả các Bluechips. Chỉ trong 2 ngày, toàn thị trường bốc hơi 14 tỷ USD, chỉ số VNINDEX và HNX-Index giảm khoảng 10%, toàn thị trường tràn ngập trong sắc đỏ và lam.

Đây được đánh giá là một đợt điều chỉnh sâu, nhưng cá nhân thấy việc này xảy ra như một điều tất yếu…

 • Cận ngày Tết, khả năng các nhà đầu tư (đa phần là nhỏ lẻ) tìm cách chốt lời, giảm áp lực margin và ăn Tết vui vẻ hơn. Đa số đã có được khoản lãi tương đối khi thị trường tăng nóng trong khoảng thời gian 3 tháng qua.
 • Thị trường VN bị ảnh hưởng từ các thị trường lớn khác (Mỹ, Nhật, Trung…) và có khả năng bị ảnh hưởng nhiều từ thị trường tiền ảo. Các thị trường này trên toàn cầu đều đang ghi nhận một đợt điều chỉnh mạnh.
 • Dòng vốn nước ngoài đã giảm so với đầu năm.
 • Các yếu tố kỹ thuật khác như công ty chứng khoán tiến hành siết margin theo quy định mới của UBCK.

Đợt điều chỉnh này khiến cả ngàn tỷ đồng mắc kẹt ở trên đỉnh. Tuy vậy, cá nhân suy nghĩ việc điều chỉnh này sẽ đem lại cơ hội nhiều hơn khi mà giúp các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục và mua được các CP tốt hơn ở giá trị thực (hoặc thấp hơn giá trị thực) của nó.

Thời gian tới mình vẫn sẽ tiếp tục nằm quan sát thị trường (do thiếu vốn =)))

Chứng khoán ngày 05/12/2017 – Máu chảy thành sông

Chứng trường ngày 05/12/2017 chứng kiến một vụ “thảm sát” quy mô lớn, khi có tới 318 mã giảm điểm và chỉ có 165 mã tăng điểm. Sau nhiều phiên tăng liên tiếp với những đợt chỉnh nhẹ, thị trường đã có 1 phiên điều chỉnh quá mạnh khiến “máu chảy thành sông”.

VN-index vượt mốc 900 điểm mà không điều chỉnh, chứng tỏ thị trường đang rất hào hứng với mốc 1000 điểm và lực cầu mạnh những tuần vừa qua đã chứng tỏ điều đó khi tiến sát mốc 1000 điểm chóng vánh.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãisợ hãi khi người khác tham lam – Warrent Buffet

Chính vì sự hào hứng cao độ này khiến tôi chùn bước. Ngay khi thị trường băng băng vượt mốc 900, tôi đã lên kế hoạch chốt lời HAI + NLG và “đứng trên bờ” theo dõi thị trường. Cho dù hơi tiếc khi cả 2 mã đều tăng thêm một chút (HAI CE tiếp vào hôm sau, NLG thì tăng nhẹ ~0.5% rồi tụt xuống) thì quyết định đứng ngoài cuộc của tôi đem lại kết quả khá đúng đắn…

Tuy hôm nay thị trường chỉnh sâu, nhưng theo đánh giá cá nhân, thị trường vẫn còn rất mong chờ vào đợt chỉnh này và coi đây như một món hời khi có thể vào thêm hàng giá rẻ. Đa số người chơi cho rằng thị trường sẽ hồi phục lại vào các ngày tới…

Và mọi người vẫn đang tiếp tục nuôi hy vọng…

Nhận định cá nhân: Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh sâu. Hôm nay VNi giảm tiệm cận đường up trend và khả năng cao sẽ break up trend trong ngày mai. Khả năng test lại mốc 940. Nếu tiếp tục giảm quá mốc này sẽ tiếp tục giảm sâu, tuy khả năng này là không cao. Tuy vậy, vẫn có khả năng tăng trở lại vào ngày mai khi lực cầu bắt đáy mạnh.

Hành động: Tiếp tục đứng ngoài theo dõi thị trường

Chứng khoán 13-10-2017: Tăng tốc mạnh mẽ

Hôm nay thứ 6 ngày 13, được cho là một ngày đen đủi. Nhưng thị trường vẫn chứng kiến một cú bứt tốc đáng kinh ngạc, sau khi VNi xuất sắc break mốc 810 mấy ngày trước. Sau gần 10 năm kể từ đợt bong bóng và suy thoái, VNi đã chinh phục thành công mốc 820.

(Không như dự đoán hôm qua của mình là sẽ điều chỉnh giảm, thị trường đang rất hưng phấn khi đầu mùa báo cáo quý III, liên tiếp những kết quả tốt của thị trường xuất hiện)

Thanh khoản tăng cao, xu hướng dòng tiền vẫn khá ổn định. Số mã tăng và giảm điểm khá tương đương…

Danh mục đầu tư nay tạm biệt tiếp 2 CP đã tăng mạnh mấy ngày qua: VCG và MBB. Chốt lời không bao giờ sai :)) mặc dù bán xong hơi tiếc :v

Các mã còn lại, ROS vẫn tăng ổn định, khoảng 0.6 – 1 điểm mỗi ngày giao dịch. Vẫn giữ quan điểm chốt lời vào thứ 3 hoặc thứ 4 tuần tới. BCG và SKG giảm điểm, xem xét chốt lời và cắt lỗ vào đầu tuần tới.

Đợt sóng mới vừa bắt đầu, tiếp tục nào…

Chứng khoán ngày 12-10-2017: Xanh vỏ đỏ lòng

Tiếp bước hưng phấn từ phiên break 810 hôm qua, kết thúc phiên giao dịch ngày 12-10, VNi ghi nhận mốc tăng điểm ấn tượng khi đạt mốc 815 khá dễ dàng. Thanh khoản trên thị trường tiếp tục tăng chứng tỏ dòng tiền đang trở lại. Tuy vậy, hầu hết các chỉ số trụ cột của thị trường lại quay đầu giảm điểm và kết thúc phiên trong sắc đỏ. Có thể thị trường sắp quay trở lại trạng thái của 1 tháng trước, nên cần cân nhắc khi ra quyết định đầu tư.

Danh mục đầu tư của mình toàn những CP trụ cột, “bluechip” nên việc ảnh hưởng từ thị trường cũng khá.

MBB giảm 0.9%, tuy vậy vào giữa phiên chiều mình đã chủ động chốt lời khoảng 30% số CP để tái đầu tư, nên lợi nhuận đợt điều chỉnh lần này không ảnh hưởng.

VCG lình xình trong phiên, giá giao động quanh mốc tham chiếu, nhưng cuối phiên vẫn tăng giá nhẹ.

SKG, ROS tăng nhẹ nhàng. Hai con hàng này cảm thấy tạm yên tâm. Chắc đầu tuần tới sẽ chốt lời vào khoảng thứ 3 hoặc thứ 4 gì đó.

BCG giảm nhẹ, nhưng đang hoà vốn.

Quyết định mạo hiểm thêm 1 phát, đầu tư thêm PVC. Hiện tại cũng đang hoà vốn.

Mai là cuối tuần…

Chứng khoán ngày 11-10-2017: Xây vững mốc 810

Trong một ngày mưa gió bão bùng, tuy vậy, các chỉ số chứng khoán chung của thị trường lại có một ngày khởi sắc. VNi tiếp tục xây chắc mốc 810 và kết thúc phiên tại 813.95, tăng 0.41%. Hầu hết phiên VNi tràn ngập sắc xanh, thanh khoản có vẻ bớt èo uột hơn chứng tỏ dòng tiền đang quay lại với thị trường sau gần 3 tuần.

Danh mục đầu tư hôm nay quyết tâm tạm biệt 500 FLC mặc dù vẫn đang tăng rất tốt. Lý do đơn giản là lãi khá thấp so với các CP khác, nên quyết định bán để tái đầu tư vào các CP có giá trị hơn.

MBB và VCG có một phiên điều chỉnh nhẹ, nhưng tôi cho là bình thường. Ngày mai có thể điều chỉnh mạnh hơn và sideway tới hết tuần. Đây có thể là cơ hội để mình tiếp tục găm thêm hàng giá rẻ 😀

ROS tăng nhẹ, lãi khoảng 20k =))

Sau khi đắn đo một thời gian, xem chart, đọc tin và nghiên cứu doanh nghiệp, tiếp tục mua vào SKG và BCG. SKG đã tạo đáy khá lâu sau khi lao dốc từ 52 về ~30 và đã chạy được khoảng 1.5%. Còn BCG thực sự sideway khá lâu, trong khi tin tức về doanh thu cũng như lợi nhuận có vẻ tăng đột biến so với năm trước. Tuy vậy, cũng chỉ nên nắm giữ một thời gian ngắn, vì hàng penny bao giờ cũng chết sốc hơn các hàng khác…

Tiếp tục hy vọng vào cuối tuần, khi mà CP về tài khoản!

Chứng khoán ngày 10-10-2017: VN-Index đạt mốc 810

Hôm nay chứng trường chứng kiến một pha lội ngược dòng tương đối tốt của các chỉ số chính. Toàn bộ phiên sáng và đầu giờ phiên chiều chìm ngập trong sắc đỏ. Nhưng đến phiên ATC, mọi thứ đảo chiều 180 độ khiến VN-Index (VNi) bật lên mức kháng cự 810. Đây được đánh giá là một mốc kháng cự rất mạnh, nếu bật qua tốt thì tương lai không xa, chỉ số VNi có thể đạt tới mốc 840-850. Dự báo VNi có thể giữ ở mức kháng cự này một thời gian, khi mà trong đợt công bố kết quả kinh doanh quý III này có nhiều dấu hiệu tích cực về doanh thu cũng như lợi nhuận.

Về danh mục hiện tại khỏi phải nói, VCG và MBB vẫn quá mạnh. FLC cũng có một ngày tăng điểm khá vững chắc, hy vọng game về sau sẽ khiến tài khoản của mình nhân lên mấy lần =)).

Hôm nay hơi tiếc với quyết định xuống tiền đầu tư vào ROS. Cầm 2 con hàng nóng trong tay, cảm giác như đang “rờ” răng cọp Quyết còi =)). Hy vọng ROS vẫn sẽ diễn bài cũ, nhích dần tới mốc 120 rồi đảo chiều FL 😀

Hy vọng vào một cuối tuần tươi sáng!

 

Chứng khoán ngày 09-10-2017

Niềm vui ngày hôm nay là thị trường đã trở lại với sắc xanh, mặc dù đầu giờ chiều có xuống mốc tham chiếu nhưng phiên ATC đã kéo các chỉ số của toàn thị thị trường vượt mệnh \m/.

Niềm vui tiếp theo nữa là VCG và MBB tiếp tục đà tăng trước đó. Đã chốt lời 33% VCG và chuẩn bị quay vòng MBB tiếp. Hy vọng mấy phiên tới sẽ có điều chỉnh nhẹ để vào 1 lần nữa.

Tuy vui vậy, nhưng vẫn canh cánh nỗi lo FLC. Được định giá 9 tỷ USD mà CP có giá bằng khoảng 2 cốc trà đá. Chừng nào chưa tới T+3 thì còn lo lắng với con hàng nóng bỏng tay này. Hy vọng CE vài phiên kiếm chút bỉm sữa cho cu con =))

Chứng khoán ngày 04-10-2017

Trái ngược với phiên hôm qua, hôm nay đánh dấu ngày trở lại tương đối tích cực trên toàn thị trường. Mức tăng điểm ngày hôm nay over mức giảm ngày hôm qua và tiệm cận mức kháng cự trên. Tuy tăng nhiều vậy, nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy độ thận trọng của giới đầu tư vẫn đang ở mức cao. Dự kiến ngày mai, các chỉ số chính sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ, tiếp tục test mốc kháng cự dưới 800.

FIT hôm nay có phiên tăng trần khá ấn tượng từ sáng và kéo dài tới phiên ATC cuối ngày. Khối lượng mua vào tăng vọt vì thị trường kỳ vọng vào một đợt sóng mới. Nhưng cá nhân cho rằng FIT sẽ tăng khoảng 1-2 ngày rồi lại quay đầu đi xuống mốc 5. Đã cutloss, cầm tiền mặt chờ Báo cáo kinh doanh quý III.

MBB và VCG tăng điểm ấn tượng, bù lại phần lỗ đợt đu đỉnh CP hot đợt vừa rồi. Kỳ vọng vào 2 mã này sẽ tăng tiếp trong tuần này khi mà cả 2 đều đang có dấu hiệu tích cực từ công ty và thị trường hỗ trợ.

Danh mục nắm giữ cứ tăng là thích rồi 😀